Hướng dẫn chi tiết cách làm Zippo kêu hay và vang

Có nhiều điểm lôi cuốn ở một chiếc bật lửa Zippo xịn. Có người sẽ thích vẻ chắc chắn và nam tính của chúng, có người lại thích những họa tiết khắc hoặc ốp độc đáo quanh vỏ, có người thích vì nó bền theo thời gian nhưng đa phần người chơi Zippo thích bởi tiếng bật nắp, đóng nắp của dòng bật lửa này. Zippo mỗi em sẽ có một tiếng kêu khác nhau chứ không chỉ khác nhau ở từng dòng nữa, nó phụ thuộc vào độ dày của đồng, độ nỏng của nắp, lực bật của búa cam hoặc chất liệu làm nên chiếc Zippo đó. Có rất nhiều anh em đã inbox và hỏi Shop Zippo Xịn chúng tôi cách làm Zippo kêu hay hơn. Bài viết này chúng tôi xin dành riêng để giải đáp nhưng thắc mắc đó của các bạn. Cùng theo dõi nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách làm Zippo kêu hay và vang 1

Cách làm Zippo kêu hay và vang như thế nào?

===> Những mẫu Zippo giá rẻ tiếng hay: https://zippoxin.com/bat-lua-zippo-pho-thong/

 1. Nguyên lý tiếng kêu của Zippo

Đầu tiên để biết được làm sao để Zippo kêu hay thì chúng ta phải hiểu nguyên lý tạo ra tiếng kêu khi mở nắp và đóng nắp của Zippo trước đã. Zippo là loại bật lửa hoạt động nhờ vào chất đốt bao gồm phần vỏ ngoài và ruột ở bên trong. Vỏ của Zippo sẽ có hai phần khác nhau là phần nắp và phần thân được nối với nhau nhờ vào một bộ phận được gọi là bản lề. Bên trong nắp có thanh đồng gọi là thanh chữ U được gắn nối với bản lề và phần ruột sẽ có một búa cam có lực đẩy nhờ vào thanh lẩy nối với phần trồi ra của bấc. Khi chugs ta ráp ruột với vỏ vào với nhau làm 1 phần búa cam sẽ nhờ vào lực đẩy của thanh lẩy kia tác động vào thanh chữ U để tạo ra tiếng tinh tinh. Lực bật càng mạnh, bản lề càng chắc chắn thì tiếng càng vang, và do nhiều người định nghĩa tiếng vang là tiếng hay nên những em Zippo nào đáp ứng được điều đó thường được khen hay.

Chính nhờ vào nguyên tắc hoạt động đó chúng ta có thể biết được rằng muốn có cách làm Zippo kêu hay thì chúng ta phải nghiên cứu kỹ phần bản lề nối nắp và thân, phải để ý độ vuông góc và điểm tiếp giáp giwuax thanh chữ U và búa cam, để ý lực đập của búa cam vào bên tỏng nắp có đủ căng không, nếu đáp ứng được đủ các điều đó thì đảm bảo tiếng Zippo của bạn sẽ vang và hay như nhiều người mong muốn.

Đó là về phần kỹ thuật, chúng tôi còn muốn nói thêm về nguyên liệu tạo nên vỏ của một chiếc Zippo bởi chính điều này mới là lý do then chốt khiến tiếng kêu của một em Zippo chất hay là không. Thông thường mỗi loại vật liệu tạo nên vỏ Zippo sẽ có tiếng phát ra khác nhau. Thường tiếng kêu tốt nhất, hay nhất là của vỏ đồng khối (hay còn được gọi là Brass) , tiếp sau đó các dòng vỏ bạc hoặc vàng cũng khá ok. Các dòng bật lửa thời thế chiến làm bằng thép tiếng được đánh giá thấp nhất. Thế nên nếu so sánh với bật lửa fake làm bằng hợp kim rẻ tiền thì càng tệ hơn… Phần vỏ dày hơn như các dòng Armor hoặc các dòng có ốp ngoài tiếng cũng không được đánh giá cao bởi đa phần là “cộp cộp” chứ không vang lắm. Một số dòng như tĩnh điện, hoặc mạ vàng tiếng cũng không được thuần đồng nên cũng bị ảnh hưởng… Nói chúng mỗi em sẽ có một tiếng kêu đặc trưng của nó và nhiều người chơi sưu tầm đa phần vì thích thú những tiếng kêu đặc trưng của chúng.

 

 1. Hướng dẫn cách làm Zippo kêu hay và vang như mong muốn

Hướng dẫn chi tiết cách làm Zippo kêu hay và vang 2

Có nhiều cách làm Zippo kêu hay như mong muốn

===> Một số mẫu Zippo cao cấp tiếng hay: https://zippoxin.com/bat-lua-zippo-cao-cap/

So với ngày xưa Zippo hiện đại sản xuất đại trà hơn nên không được tỉ mẩn và cẩn thận cho từng em nữa đó là lý do khi mua về nhiều người thường than phiền về lý do nắp lỏng, ruột không chắc và tiếng kêu không hay. Theo những nguyên lý bên trên chúng ta đã tìm hiểu cũng như chúng tôi đã nhắc cho bạn những vị trí cần chỉnh thì chúng ta sẽ có một số cách như sau để giúp Zippo của bạn có tiếng hay hơn:

 • Thứ nhất: Hãy chắc chắn rằng ruột và vỏ Zippo của bạn chắc chắn với nhau, khi mở nắp ruột không bị trồi lên làm ảnh hưởng tới âm bật mở. Nếu Zippo của bạn bị như vậy hãy rút vỏ ra, quấn một lớp vải vào và gõ nhẹ hai bên cạnh thân của vỏ khiến chúng hơi phình ra. Sau đó lắp lại và thử xem đã chắc chắn chưa
 • Thứ 2: Chú ý chốt bản lề, nếu bản lề lỏng lẻo ảnh hưởng rất nặng tới tiếng kêu của Zippo. Xử lý cách này rất đơn giản, bạn tháo vỏ ra khỏi ruột và mở nắp ra dùng kìm mũi nhọn bấm nhẹ vào các chốt của bản lề, bạn hãy vừa bấm vừa thử đóng ra mở vào sao cho bản lề đừng bị cứng quá tiếng kêu cũng sẽ không hay mà mở nắp Zippo lại khó, khi bạn cảm thấy độ chắc chắn vừa phải thì ok
 • Thứ 3: Để ý thanh chứ U, thanh chữ U phải vuông góc không được xiên vẹo khiến điểm tiếp giáp với búa cam bị mất cân đối. Nếu Zippo bị lệch thanh chữ U bạn chỉ cần dùng kìm mũi nhọn bẻ cho vuống góc vào là được
 • Thứ 4 lưỡi gà và lực bật của lưỡi gà: điều này chúng tôi chỉ giới thiệu chứ không khuyến khích. Thông thường thì nhiều anh em mình vẫn thay độ hoặc chế Zippo, chú yếu là do can thiệp vào lưỡi gà trong ruột làm gia tăng lực bật của lưỡi gà để cam gõ vào búa mạnh hơn làm tiếng to và rõ hơn, nghe vang hơn. Nhưng bạn nên nhớ rằng mỗi dòng Zippo có một tiếng riêng, hơn thế nữa hãng Zippo không khuyến khích làm điều này vì sẽ làm mất “zin” của Zippo và từ đó cũng như không được hưởng chế độ bảo hành nếu tự ý can thiệp vào sản phẩm. Nếu bạn can thiệp vào cấu trúc của Zippo thì nên suy nghĩ kỹ nhé, điều này sẽ làm cho Zippo của bạn mất chế độ bảo hành trọn đời đấy.
 1. Một vài điều về tiếng kêu của từng loại Zippo

Hướng dẫn chi tiết cách làm Zippo kêu hay và vang 3

Từng loại Zippo sẽ có từng tiếng kêu riêng

===>Có thể bạn quan tâm: Cách đọc mộc đáy Zippo và cách nhận biết năm sản xuất Zippo

Chúng ta có thể hình dung như sau tiếng “click” của Zippo tạo được hình thành từ búa cam đập vào nắp lúc mở, tiếng “clap” khi đóng lại thì lại do nắp và thân đập vào nhau. Độ thanh và sắc của từng loại Zippo sẽ được quyết định do bởi kiểu cách của từng dòng và nguyên liệu của từng con. Chúng tôi xin mạn phép phân loại để các bạn có thể tự mình so sánh.

 • Xếp hàng xừng xỏ với giọng thanh và vang chắc chắn là các dòng Zippo vỏ đồng thau vỏ trơn hoặc mạ bạc, xi mạ kền. Theo như Catalog hiền thời của Zippo thì định danh chúng là dòng Pure .
 • Tiếp theo là dòng có thân xi-mạ có dán mề đay ở phần thân (1 panel).
 • Thứ 3 là dòng có thân xi-mạ có dán mề đay cả thân và nắp (double-panels)
 • Thứ 4 chính là các loại vỏ bạc, vàng và đồng nguyên chất các vật liệu này do mềm hơn đồng thau nên âm phát ra không thanh nhưng lại vang hơn
 • Thứ 5 các dòng sơn tĩnh điện (Matte) hoặc các dòng sơn rạn-nứt (crackle).Tiếng click sẻ đục, trầm và không to bằng các dòng thường
 • Thứ 6 là dòng sơn phủ dán mề đay 1 panel
 • Thứ 7 dòng sơn phủ dán mề đay cả nắp và thân double-panel.
 • Thứ 8 Ultra-Lite và Schimshaw chính là các dòng được đính trên thân miếng nhựa giả xương giả đồi mồi
 • Thứ 9 Ultra-lite và Schim-shaw loại full-body (toàn thân) ốp toàn thân cả hai mặt
 • Thứ 10 Dòng này là dòng Zippo bọc da full toàn thân trừ đỉnh của nắp đây là các dòng làm từ thời chiến tranh Cao Ly

Trên đây là tất cả những gì chúng tôi chỉ cho bạn cách làm Zippo kêu hay hơn. Với tất cả kinh nghiệm và đam mê của mình chúng tôi hy vọng càng ngày sẽ có càng nhiều người yêu thích chiếc bật lửa mang ngọn lửa bất diệt này. Mọi thông tin chi tiết về Zippo hoặc những thắc mắc hỏi đáp yêu cầu giúp đỡ cũng như là muốn mua Zippo xịn chính hãng quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp theo địa chỉ:

Shop bật lửa Zippo xịn chính hãng USA

Hotline: 0906282655

Địa chỉ: 22 Mễ Trì Thượng – Nam Từ Liêm – Từ Liêm – Hà Nội

Website: http://zippoxin.com/

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *