Hiểu vấn đề và giúp trẻ học giỏi Toán

Nếu con bạn đang vật lộn một cách cực nhọc với toán học, dù cho là học trên lớp, học ở nhà hay học khóa học online bạn có thể sẽ tự hỏi vì sao, và liệu đó có phải là điều đáng quan tâm không. Một số người chỉ kém môn toán thôi liệu có đúng không nhỉ?

Trên thực tế, một số trẻ gặp rắc rối với toán học chỉ cần thêm thời gian và thực hành để thành thạo hơn các kỹ năng trong môn học này. Nhưng có những trẻ thì chắc chắn phải cần sự trợ giúp hỗ trợ từ bên ngoài thì mới đạt được điều đó. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm và những vấn đề của con bạn với môn toán và cùng nhau tìm ra giải pháp để giúp con học tốt hơn môn học quan trọng này nhé.

Hiểu vấn đề để giúp trẻ học tốt môn toán hơn
Hiểu vấn đề để giúp trẻ học tốt môn toán hơn

 1. Những khó khăn toán học bạn có thể thấy

Nếu con bạn gặp khó khăn với toán học, chỉ cần để ý một chút là bạn có thể nhận ra điều đó. Những đứa trẻ phải vật lộn với toán học có thể tránh làm bài tập toán về nhà hoặc nếu phải làm thì chả có mấy vui vẻ cả. Chúng có thể khóc trước các bài kiểm tra toán hoặc từ chối đến trường vào những ngày khi các bài kiểm tra diễn ra.

Có những dấu hiệu khó khăn khác thậm chí có vẻ không liên quan đến toán học. Ví dụ, bạn có thể thấy con bạn đang vật lộn với những khái niệm rất đơn giản, như là cái gì nhiều hơn cái gì, số lớn số bé… Con bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu số lượng hoặc thứ tự các thứ trong một danh sách, chẳng hạn như đầu tiên,thứ hai, hay thứ ba.

Khả năng hiểu những điều này và các khái niệm cơ bản khác được gọi là ý nghĩa số . Khi trẻ có ý thức số kém, nó làm cho việc học toán trở nên khó khăn.

Khi trẻ di chuyển qua trường và phải học toán phức tạp hơn, những thách thức của chúng có thể xuất hiện theo những cách khác. Dưới đây là một số kỹ năng trẻ em có thể đấu tranh với:

 • Hiểu thời gian và khoảng cách
 • Làm việc với các phép đo
 • Ghi nhớ các sự kiện toán học, như 2 + 4 = 6
 • Nhân và chia
 • Xác định các ký hiệu như + và –
 • Đặt các chữ số vào cột bên phải
 • Làm việc với tiền
 • Hiểu đồ thị và biểu đồ

 1. Điều gì có thể gây rắc rối với toán học

Tại sao toán học rất khó đối với một số trẻ? Khi trẻ vật lộn một cách đầy khó khăn với môn toán, điều đó không có nghĩa là chúng kém thông minh, điều đó cũng không có nghĩa là chúng lười biếng. Trên thực tế, những đứa trẻ gặp rắc rối với toán học thường rất cố gắng. Chúng chỉ cần nhiều hơn và hỗ trợ tốt hơn để cải thiện.

Là con trai hay con gái cũng không liên quan gì đến kỹ năng toán học. Tất cả trẻ em phát triển các kỹ năng toán học ở các tỷ lệ khác nhau. Những đứa trẻ nhỏ hơn có thể cần nhiều thời gian hơn để đạt được các mốc toán học.

Đôi khi, ngay cả khi trẻ hiểu toán, chúng có thể cảm thấy lo lắng về việc làm toán. Một số người gọi đây là lo lắng toán học . Trẻ em rất căng thẳng về toán học và nó cản trở việc học toán. Nó có thể làm cho có vẻ như họ đang vật lộn với toán học, ngay cả khi chúng có thể làm được toán đi chăng nữa

Và đôi khi, sự khác biệt trong học tập và suy nghĩ cũng là một yếu tố . Điều này bao gồm một số khó khăn học tập toán học phổ biến trên toàn cầu được gọi là dyscalculia. Tin tốt là bất cứ điều gì đằng sau những khó khăn của con bạn với môn toán, thì bạn cũng nhà trường cũng đều có thể giúp đỡ và hỗ trợ trẻ được.

 1. Bạn có thể giúp gì cho con trong môn toán

Bất kể điều gì gây ra rắc rối cho con bạn với toán học, bạn đều có cách để giúp đỡ chúng. Ví dụ như hãy ghi chú tất cả những gì bạn đang thấy ở con.  Nếu có một sự trùng hợp đều đặn như môt hình trong cách học của con bạn diễn ra trong một thời gian, hãy nói chuyện với giáo viên và bác sĩ nhi khoa của con bạn. Họ có thể là nguồn thông tin và lời khuyên tuyệt vời để cải thiện trẻ.

Hỏi giáo viên những gì đang xảy ra trong lớp và những gì bạn có thể thử ở nhà. Có rất nhiều cách bạn có thể giúp con bạn xây dựng các kỹ năng toán học:

 • Tham gia vào các trò chơi hoặc đọc sách giúp trẻ nhỏ xây dựng các kỹ năng toán học.
 • Khám phá các kỹ thuật thú vị sử dụng nhiều hơn một ý nghĩa .
 • Tải một số ứng dụng liên quan tới đồ họa miễn phí cho toán học .
 • Nhận lời khuyên để giúp làm bài tập toán khó.

Đấu tranh với toán học có thể khiến trẻ cảm thấy chúng không thông minh. Và điều đó có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ. Hãy để con bạn biết rằng tất cả mọi người đều phải đấu tranh với một cái gì đó và tất cả mọi người cũng có điểm mạnh. Giúp con bạn phát triển tư duy phát triển và luôn có động lực để tiếp tục cố gắng, ngay cả khi môn toán khó.

Và nếu bạn quan tâm đến kiến ​​trúc, hãy xem các bước tiếp theo . Một lựa chọn là yêu cầu đánh giá trường học miễn phí , có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về những thách thức và thế mạnh của con bạn.

Tóm lại:

 • Trẻ em phát triển các kỹ năng toán học ở các mức độ khác nhau, và một số trẻ em cần nhiều thời gian để thực hành và bắt kịp.
 • Nói chuyện với giáo viên của con bạn về những gì bạn đang thấy và cách giúp con bạn ở nhà.
 • Nhận những hỗ trợ từ các chuyên gia có thể giúp bạn hiểu những thách thức và điểm mạnh của con bạn để có thể phát triển

Những thông tin trên hy vọng có thể hỗ trợ cho bạn cùng con bạn chinh phục được môn toán một cách tốt nhất. Nếu bạn muốn nhận được những lời tư vấn cũng như hỗ trợ tốt nhất từ các chuyên gia trong vấn đề này hãy liên hệ theo thông tin:

Trung tâm Luyện Học Education

Hotline : 0866.75.1900

Website: http://luyenhoc.vn/

Địa chỉ:  N01 Ngoại Giao Đoàn – Xuân Tảo – Q. Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Email: [email protected]

Thời gian làm việc: 8:30 – 21:30

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *